Việt Nam – một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu – sẽ xây dựng lộ trình thực hiện các công cụ định giá carbon dựa trên thị trường như một phần trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính (GHG).

Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực giảm nghèo và phát triển bền vững của quốc gia”.

Các lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất bao gồm tài nguyên nước, nông nghiệp, an ninh lương thực và sức khỏe cộng đồng, chủ yếu ở các vùng đồng bằng và ven biển.

Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ về phát triển xanh và bảo vệ môi trường trong thập kỷ qua. Nước này đã trở thành thành viên của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) vào năm 1994, và phê chuẩn Nghị định thư Kyoto vào năm 2002.

“Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu trong khuôn khổ UNFCCC được thông qua năm 2015 đã khẳng định vai trò và trách nhiệm pháp lý của gần 200 quốc gia trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, đặc biệt là giảm các Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC)”, ông Quang nói.

Vào tháng 9, NDC của nước này đã cam kết với UNFCCC để giảm 9% KNK vào năm 2030 bằng cách sử dụng các nguồn lực trong nước và 27% với sự hỗ trợ quốc tế.

Để đạt được những mục tiêu này, quốc gia cần thực hiện các công cụ định giá carbon dựa trên thị trường thông qua một hệ thống trong đó hạn ngạch và tín chỉ phát thải carbon có thể được trao đổi công bằng giữa các doanh nghiệp, theo ông Quang.

Ông Phạm Trọng Quý Châu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp các khu công nghiệp TP.HCM cho rằng, phát triển thị trường các-bon thông qua các công cụ tài chính như thuế và kinh doanh các-bon là biện pháp hữu hiệu để giảm phát thải KNK.

Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, tham gia thị trường các-bon là cơ hội để tạo nguồn thu, tiếp cận công nghệ các-bon thấp hiện đại và chung tay với phần còn lại của thế giới để giảm phát thải KNK.

Về lâu dài, các công ty sẽ được hưởng lợi từ cơ chế định giá carbon. Tín dụng về giảm phát thải KNK có thể được bán cho các doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp xả quá mức phải mua tín dụng của doanh nghiệp khác để đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội sẽ tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thực hiện chương trình, ông Châu nói.

Ông Trần Đăng Khôi, Phó Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Năng lượng Alenna, khuyến nghị nên thành lập sàn giao dịch tín chỉ các-bon đáng tin cậy và uy tín cho doanh nghiệp.

“Các giải pháp định giá phát thải carbon được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong bảo vệ môi trường, buộc các doanh nghiệp phải đầu tư vào giảm nhẹ phát thải khí nhà kính hoặc trả tiền để mua tín chỉ carbon”.

Ông chia sẻ thêm, để xây dựng thị trường carbon, Chính phủ cần cung cấp thêm thông tin về công nghệ, chính sách và kỹ thuật cho các doanh nghiệp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất bổ sung thị trường các-bon vào dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi. Quốc hội dự kiến ​​sẽ thông qua dự thảo luật tại kỳ họp thứ 10 sắp tới.

Năm 2012, Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Sẵn sàng cho Thị trường (PMR) với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới. Nó nhằm mục đích thiết lập thị trường carbon ở các nước đang phát triển, mới nổi như Việt Nam.

Việt Nam gần đây đã cập nhật NDC của đất nước bằng cách tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua quản trị tốt hơn và sẵn sàng chống lại thiên tai.

Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Các chuyên gia cảnh báo, nếu mực nước biển dâng lên một mét, một phần năm dân số của đất nước hoặc khoảng 18 triệu người có thể trở thành người vô gia cư và 12,3 % đất canh tác có thể biến mất.

Nguồn: https://en.vietnamplus.vn/vietnam-to-use-carbonpricing-tools-in-effort-to-cut-greenhouse-gas-emissions/189873.vnp

CÂU CHUYỆN NỔI BẬT