Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đánh giá mối quan hệ giữa các yếu tố gây ra biến đổi khí hậu và các kế hoạch kinh tế – xã hội để xây dựng các ứng phó dài hạn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã phát biểu tại cuộc họp tổng kết về quá trình thực hiện kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu bốn năm qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thập kỷ tới.

Bà nói, tất cả các ngành và cơ quan chính quyền các cấp cần phải chung tay để tìm ra cách tiếp cận hiệu quả nhằm ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu và thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh của thành phố.

Theo ông Mai Tuấn Anh, trưởng bộ phận khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu của thành phố, các hoạt động ứng phó của thành phố đối với những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra đã có kết quả tích cực trong bốn năm qua.

Việc nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến các yếu tố tự nhiên, con người và kinh tế – xã hội đã được thực hiện hiệu quả nhờ phương pháp luận mới để xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu địa phương của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

“Điều đó giúp thành phố… phát triển các giải pháp để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.”

Sở Công Thương đã xây dựng các mô hình giám sát và quản lý năng lượng đảm bảo không lãng phí năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp sử dụng trên sáu triệu kilowatt giờ mỗi năm.

Bộ hỗ trợ đào tạo nhân sự tại các cơ sở công nghiệp trọng điểm về quản lý năng lượng.

Bộ cũng tổ chức các cuộc hội thảo và tuyên truyền việc áp dụng định mức tiêu thụ năng lượng cho các ngành công nghiệp thép, nhựa và hóa chất để giúp họ hiểu rõ các quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng hiệu quả và lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng.

Để giảm thiểu tác động của lũ lụt do mưa lớn và triều cường, thành phố đã đầu tư một số công trình chống ngập do triều như xây dựng cống, đê và nạo vét kênh mương.

Hiện chỉ còn 22 điểm ngập lụt trong thành phố, giảm so với 127 điểm cách đây 3 năm. Lũ lụt cũng kéo dài ngắn hơn – chỉ 15-40 phút sau khi mưa ngừng – và chỉ sâu 0,1-0,3 mét.

Thành phố đã có kế hoạch hút nước từ các hồ Dầu Tiếng và Trị An để đảm bảo cung cấp đủ nước cho người dân đang thiếu nước do biến đổi khí hậu.

UBND thực hiện kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn từ năm 2017, người dân dần có thói quen tự phân loại rác trước khi đem đi đổ, việc tái chế, xử lý dễ dàng hơn.

Thành phố đã đầu tư cơ sở hạ tầng, thay thế các phương tiện thô sơ bằng xe chở rác hiện đại và sử dụng công nghệ tiên tiến để xử lý rác thải.

Đồng thời, thành phố cũng đã đầu tư vào các bãi chôn lấp hợp vệ sinh và các nhà máy xử lý chất thải rắn để chuyển chất thải thành điện năng và tạo ra các sản phẩm phụ có thể được tái chế làm phân trộn và giúp tái sử dụng chất thải nhựa.

Sở Giao thông vận tải đang nỗ lực để đa dạng hóa nhiên liệu, phát triển cơ sở hạ tầng cho năng lượng sạch và tái tạo và thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch và thân thiện với môi trường như CNG, LPG và điện.

Điều này đã giúp thay thế dần các loại nhiên liệu truyền thống như xăng dầu, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm, phát thải khí nhà kính.

Chi cục cũng thường xuyên kiểm tra các phương tiện về khí thải, đặc biệt là những phương tiện thải ra khói đen.

Nhưng ông Anh thừa nhận vẫn còn những thách thức trong việc xây dựng phương thức ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ví dụ, dữ liệu từ các nghiên cứu và điều tra về tác động của biến đổi khí hậu không đủ cả về chất lượng và số lượng để xây dựng một phản ứng toàn diện và hiệu quả, ông nói.

“Việc tuyên truyền, phổ biến thông tin nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng chưa thành công trong việc huy động cộng đồng doanh nghiệp tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu”, ông nói thêm.

Một cán bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thành phố nên tìm cách thu gom các chai lọ, bao bì đã qua sử dụng có chứa chất bảo vệ thực vật để xử lý thích hợp.

Ông nói: Không nên đốt hoặc vứt bỏ chúng một cách bừa bãi vì chúng có thể thải ra khí độc.

Cần khuyến khích nông dân không đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa để giảm phát thải khí nhà kính, thay vào đó sử dụng rơm rạ để trồng nấm và làm thức ăn gia súc.

Người dân sống ở những nơi bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nên chọn những loại cây thích nghi với độ mặn và có thời gian sinh trưởng ngắn.

Sở Xây dựng cho biết sẽ đẩy mạnh việc sử dụng vật liệu xây không nung và thân thiện với môi trường khác để xây dựng.

Điều cần thiếu là thường xuyên kiểm tra các tiêu chuẩn, quy trình, quy chuẩn kỹ thuật về xử lý, tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao thải ra từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón, nhà máy thạch cao.

Nguồn: https://vietnamnews.vn/environment/813684/hcm-city-to-improve-solutions-to-climate-change-response.html

CÂU CHUYỆN NỔI BẬT