Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trao đổi với Thông tấn xã Việt Nam về sự cần thiết phải xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Vào tháng 7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án phát triển Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp các bộ, ngành để lập kế hoạch này. Tại sao việc lập kế hoạch này là cần thiết?

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của vùng và của cả Việt Nam. Vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng ven biển thuộc hạ lưu sông Cửu Long, bao gồm 13 tỉnh thành phố. Khu vực này chiếm 12% diện tích cả nước và là nơi sinh sống của 20% dân số Việt Nam.

Với tiềm năng, lợi thế và được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm phát triển, các đầu mối sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, sản xuất công nghiệp và du lịch của vùng đã được hình thành và mở rộng.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất Việt Nam, giúp cải thiện đời sống của người dân địa phương và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Bên cạnh những thuận lợi đó, chưa bao giờ khu vực phải đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay, bao gồm thách thức từ biến đổi khí hậu cùng với sức ép từ phát triển kinh tế – xã hội. Khu vực này hiện đang dễ bị ảnh hưởng hơn bởi lũ lụt, hạn hán, bão, sụt lún đất và xâm nhập mặn. Biến đổi khí hậu và các vấn đề phát triển kinh tế – xã hội tạo ra các mối đe dọa ngày càng tăng đối với cơ sở hạ tầng của khu vực, điều kiện sống cũng như sinh kế của người dân.

Trong bốn tháng kể từ khi Thủ tướng đồng ý xây dựng quy hoạch cho khu vực, các nhà phát triển quy hoạch đã làm gì?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức 17 hội nghị, 12 cuộc họp với các bộ, cơ quan, địa phương trong vùng và các chuyên gia trong nước và quốc tế để lấy ý kiến ​​lập phác thảo quy hoạch.

Chúng tôi đã thống nhất quan điểm rằng nông nghiệp vẫn là thế mạnh chính cho sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cơ sở hạ tầng của vùng cần được phát triển một cách có hệ thống để thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu và thiên tai, đồng thời quản lý và khai thác tốt hơn tài nguyên đất và nước của vùng. .

Chúng tôi vẫn đang thảo luận về vai trò và vị trí của Đồng bằng sông Cửu Long đối với sự phát triển quốc gia và kết nối của nó với các nước ASEAN, các tỉnh Đông Nam bộ và Thành phố Hồ Chí Minh. Các vấn đề gây tranh cãi khác bao gồm phân vùng tiểu vùng, giảm diện tích trồng lúa, phát triển các trung tâm mới và định hướng phát triển đô thị.

Những thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long là gì?

Khu vực này phải đối mặt với những thách thức lớn nhất liên quan đến nước, dân số và cơ sở hạ tầng. Việc xây dựng các quy hoạch thủy điện ở thượng nguồn sông Đồng bằng sông Cửu Long và tác động của biến đổi khí hậu có thể làm cho nước ngọt trở nên khan hiếm hơn. Vì vậy, vấn đề nước được đặt làm trọng tâm của quy hoạch này.

Nước mang phù sa đến khu vực, làm giàu đất ở đó và giúp các trang trại địa phương thịnh vượng. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao và nước mặn xâm nhập đã phá hủy các mô hình canh tác thông thường dựa vào nước ngọt.

Đặc điểm của khu vực này là một mạng lưới kênh và kênh dày đặc, do đó, đường giao thông của khu vực này không đủ. Điều này đặt ra một thách thức khác cho sự phát triển của khu vực.

Khu vực này được cho là đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động mặc dù nó có cơ cấu dân số vàng. Người dân trong độ tuổi lao động ở Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay có xu hướng rời quê đi tìm việc làm ở các tỉnh khác, chẳng hạn như TP.HCM được coi là miền đất hứa đối với họ.

Bên cạnh những bất lợi, cơ hội phát triển của vùng là gì?

Khi lập quy hoạch phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, những bất lợi luôn được cố gắng cân nhắc để trở thành cơ hội cho vùng phát triển. Mục tiêu phát triển bền vững luôn được đưa lên hàng đầu trong suốt quy hoạch. Đồng thời cố gắng xác định những lĩnh vực trọng điểm để đầu tư.

Vì quản lý tài nguyên nước là trọng tâm của quy hoạch, quy hoạch dựa trên các loại nước để phân chia khu vực thành các khu vực khác nhau – nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Vùng nước lợ khó quy hoạch nhất vì tính linh hoạt và thay đổi liên tục.

Sau khi khoanh vùng, chúng tôi xác định các loại cây trồng, vật nuôi, kế hoạch sản xuất nông nghiệp, du lịch hay công nghiệp chế biến cụ thể cho từng vùng. Chúng tôi thực hiện phương châm “Sống chung với nước ngọt / lợ / mặn”, mong muốn việc sử dụng hợp lý tài nguyên nước sẽ đi đôi với việc nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm địa phương, nâng cao năng lực cạnh tranh vùng và phát huy tiềm năng của vùng.

Sau khi quy hoạch được phê duyệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tư cách là cơ quan đầu mối của Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2020-2025 sẽ trình Chính phủ đề xuất về phân bổ nguồn lực cho phát triển vùng. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ trình quy hoạch lên Thủ tướng trong tháng tới.

Nguồn: https://vietnamnews.vn/economy/816160/water-issues-at-the-centre-of-mekong-delta-planning.html

CÂU CHUYỆN NỔI BẬT