TOKYO – Nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg đã thể hiện sự ủng hộ của mình với những người trẻ tuổi bảo vệ môi trường ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam đang phản đối dự án nhà máy nhiệt điện than Vũng Áng 2 ở Việt Nam.

“Đừng im lặng”, cô ấy nói trong một đoạn video gửi đến những người biểu tình sinh viên châu Á, những người đã đưa ra quan điểm rằng việc bổ sung một nhà máy than thải ra khí nhà kính sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho các thế hệ tương lai.

Tại Nhật Bản, một nhóm gồm 9 người do Momoko Nojo, sinh viên Đại học Keio dẫn đầu, bao gồm cả sinh viên trung học và đại học cũng như một doanh nhân, đã gửi thư ngỏ vào đầu tháng 1 tới các công ty ủng hộ dự án.

“Thủ tướng [Yoshihide] Suga đã kêu gọi một xã hội không có mạng lưới vào năm 2050. Trước những phát triển như vậy, bạn có định hủy bỏ những kế hoạch này không?” bức thư hỏi trưởng dự án Mitsubishi Corp. và các ngân hàng như Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thuộc sở hữu nhà nước. Suga đã công bố mục tiêu khí nhà kính vào tháng 10 năm ngoái.

“Nếu không, làm thế nào để dự án Vũng Áng 2 phù hợp với Thỏa thuận Paris, mà Nhật Bản và Việt Nam là hai bên ký kết, và mục tiêu là hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong khoảng 1,5 độ C?” họ hỏi.

Những đối tác tham gia dự án khác bao gồm Chugoku Electric Power và ba ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản: Tập đoàn tài chính Mizuho, ​​Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ và Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui.

“Xin chào, tên tôi là Greta Thunberg, tôi là một nhà hoạt động môi trường và khí hậu đến từ Thụy Điển. Tôi muốn gửi sự ủng hộ hết mình đến chiến dịch phản đối các nhà máy điện than cho đã và sẽ có trong tương lai, nhằm mục đích kêu gọi ngừng tài trợ cho dự án Vũng Áng 2” Thunberg cho biết trong một video được đăng trên Twitter.

“Các bạn thật dũng cảm và xin hãy tiếp tục những điều tốt đẹp đó. Bạn có sự ủng hộ hết mình của tôi và rất nhiều những người bạn khác cùng chí hướng ở đây. Chúng tôi gửi đến các bạn những lời động viên sâu sắc nhất, và xin đừng bao giờ dừng lại”, nhà hoạt động 18 tuổi nói. tiêu đề toàn cầu vào tháng 9 năm 2019 với một bài phát biểu sôi nổi tại Liên Hợp Quốc, nơi bà chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới vì hành động của họ.

Nguồn: https://asia.nikkei.com/Spotlight/Environment/Climate-Change/Greta-Thunberg-joins-Asian-charge-against-Vietnam-coal-plant?fbclid=IwAR1BWgAG2yOa2gbocoFnVKbSpbR94h6FVoP0ENStxrdFKK4Ws6xoouTrxRE

CÂU CHUYỆN NỔI BẬT