Sản lượng điện chạy bằng than của Ấn Độ giảm 5% vào năm 2020, tiếp tục giảm thêm kể từ mức đỉnh lịch sử vào năm 2018. Chính điều này đã tạo nên một cơ hội quý giá để đảm bảo hình thức sản xuất điện này sẽ không bùng phát trở lại khi đất nước phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Tác động từ việc phong toả do dịch bệnh COVID-19 trên toàn Ấn Độ đối với nhu cầu điện của nước này vào năm 2020 có thể là một bước ngoặt lớn trong câu chuyện chuyển đổi điện từ than sang điện sạch tại đây. Thực tế đã chứng minh nguồn điện từ than đá – nguồn điện lớn nhất của Ấn Độ-  đang bị cân nhắc lợi hại vì nó đã gánh chịu 100% nguyên nhân của sự sụt giảm nhu cầu điện trong năm ngoái.

Báo cáo mới của Ember, một think tank về khí hậu đã ước tính Nhiệt điện than tại Ấn Độ có thể bị trì trệ hoặc loại bỏ trong khoảng thời gian từ nay tới 2030. Nhóm này ước tính rằng thậm chí nếu nhu cầu điện tăng lên 4-5% mỗi năm, sản xuất điện than có thể bị từ chối nếu chính phủ Ấn Độ đạt được chỉ tiêu về sản xuất điện gió và điện mặt trời. Năm 2020, Ấn Độ sản xuất dược 118 TWh điện gió và điện mặt trời, chỉ tiêu ngắn hạn lý tưởng giai đoạn 2021-2022 là 274 TWh tới 175.000MW. Chỉ tiêu chính thức cho giai đoạn 2029-2030 là 793TWh từ 450GW năng lượng tái tạo. Báo cáo ước lượng nếu điều này khả thi, điện than trên lưới điện có thể đạt đỉnh trong vòng 5 năm tới với giả định của dự án cũ sẽ hết tuổi đời khai thác và không xây dựng thêm các nhà máy mới ngoài quy hoạch.

Dữ liệu lịch sử phát điện từ Cơ quan Điện lực Trung ương (CEA) của Ấn Độ đã được báo cáo của Ember phân tích để hiểu sản lượng điện năm 2020 khác với những năm trước như thế nào. Các dự báo của chính phủ Ấn Độ từ Báo cáo hỗn hợp công suất phát điện tối ưu cho giai đoạn 2029-30 (OGCM) và Kế hoạch điện quốc gia lần thứ 13 (NEP13) cũng được nghiên cứu để phân tích các dự báo của chính phủ Ấn Độ về sản xuất than, gió, năng lượng mặt trời đến năm 2030 và những dự báo về việc điện than bị ảnh hưởng do sốc nhu cầu từ COVID-19. Báo cáo này cũng xem xét công suất than của Ấn Độ có thể thay đổi như thế nào trong thập kỷ tới trong bối cảnh Hệ số tải của nhà máy giảm và khả năng tài chính của các nhà máy mới giảm.

Nguồn: https://ember-climate.org/project/peak-coal-india/

CÂU CHUYỆN NỔI BẬT