Cây cầu Waterloo ở London, Anh Quốc treo đầy các poster biểu tình

Không ai trong chúng ta có thể tránh được những tác hại của việc ô nhiễm môi trường khi mà cứ 10 người thì sẽ có 09 người đang phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, tổ chức Liên Hợp Quốc cảnh báo vào ngày Môi trường Quốc tế.

Điều này đã dẫn đến sự gia tăng khủng hoảng sức khoẻ toàn cầu, gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong mỗi năm, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch cho năng lượng, giao thông và công nghiệp là tác nhân chính gây ô nhiễm không khí cũng như là nguồn phát thải khí carbon dẫn đến sự ấm lên toàn cầu – và có thể đồng giải quyết cả hai vấn đề có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe cộng đồng.

Dưới đây là một số thông tin về tác động của con người đối với ô nhiễm không khí và mối liên hệ của nó với biến đổi khí hậu:

1. Cứ mỗi một giờ đồng hồ là lại có 800 ca tử vong do ô nhiễm không khí, hay 13 người mỗi phút, gấp ba lần tổng số người tử vong vì sốt rét, bệnh lao và AIDS mỗi năm.

2. Một số chất gây ô nhiễm góp phần vào ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu bao gồm carbon đen hoặc bồ hóng – được tạo ra bởi quá trình đốt cháy không hiệu quả từ các nguồn năng lượng như bếp lò và động cơ diesel – và khí mê-tan.

3. Năm nguồn chính gây ô nhiễm không khí bao gồm đốt các nhiên liệu hóa thạch, gỗ và sinh khối để nấu ăn, sưởi ấm và thắp sáng nhà cửa; công nghiệp, bao gồm sản xuất điện như nhà máy đốt than và máy phát điện diesel; vận tải, đặc biệt là xe có động cơ diesel; nông nghiệp, bao gồm cả chăn nuôi, sản xuất khí mê-tan và amoniac, cánh đồng lúa, sản xuất khí mê-tan và đốt chất thải nông nghiệp; và đốt chất thải mở và chất thải hữu cơ trong các bãi chôn lấp.

4. Ô nhiễm không khí từ các hộ ra đình gây ra khoảng 3,8 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, phần lớn trong số họ từ các nước đang phát triển, và khoảng 60% số ca tử vong đó là ở phụ nữ và trẻ em.

5. 93% trẻ em trên toàn thế giới sống ở những khu vực ô nhiễm không khí vượt quá ngưỡng đưa ra của WHO với 600.000 trẻ em dưới 15 tuổi tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp trong năm 2016.

6. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân của 26% tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ, 24% tử vong do đột quỵ, 43% do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 29% do ung thư phổi. Ở trẻ em, nó dẫn đến trẻ sinh thiếu cân, hen suyễn, ung thư ở trẻ em, béo phì, phát triển phổi kém và tự kỷ, trong số các vấn đề về sức khoẻ khác.

7. 97% các thành phố ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình có hơn 100.000 dân không đáp ứng mức chất lượng không khí tối thiểu của WHO và ở các quốc gia thu nhập cao, 29% các thành phố có mức ô nhiễm vượt quá mức tối thiểu.

8. Khoảng 25% ô nhiễm không khí xung quanh đô thị cùng các hạt bụi mịn từ các nguồn như giao thông, 20% do đốt nhiên liệu trong nước và 15% do các hoạt động công nghiệp bao gồm sản xuất điện.

9. Giảm thiểu ô nhiễm không khí bằng cách giữ cho nhiệt độ tăng dưới mức 2 độ C (3.6 độ F), như các nước đã cam kết thực hiện thảo Thoả thuận Paris 2015, có thể cứu sống khoảng một triệu người cho đến năm 2050.

10. Đối với 15 quốc gia phát thải khí nhiều nhất hành tinh, chi phí ô nhiễm không khí đối với sức khoẻ cộng đồng ước tính hơn 4% GDP. Trong khí đó, việc giữ nhiệt độ tăng dưới mức tối thiểu theo Thoả thuận Paris chỉ cần 1% GDP toàn cầu.

Nguồn: Liên Hợp Quốc về Môi Trường, Tổ chức Y tế Thế giới, Ngân hàng Thế giới, Chiến dịch Every Breath Matters.Ngày Môi Trường Thế Giới: 10 Sự Thật Về Ô Nhiễm Không Khí

CÂU CHUYỆN NỔI BẬT