Vào ngày 02/03 vừa qua,Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết tất cả các dự án than đã được lên kế hoạch trên khắp thế giới phải bị hủy bỏ để chấm dứt “cơn nghiện than đá chết người” đối với nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhất.

Ông nói, loại bỏ than khỏi ngành điện là bước quan trọng nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Lời kêu gọi của Guterres được đưa ra khi mở đầu hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Than trong quá khứ (PPCA), một nhóm các chính phủ và doanh nghiệp cam kết chấm dứt đốt than để lấy điện.

PPCA do Vương quốc Anh và Canada thành lập vào năm 2017. Vương quốc Anh đang trên đường chấm dứt việc đốt than trong các nhà máy điện vào năm 2024, nhưng gần đây họ đã phải chịu áp lực về việc cho phép một mỏ than mới hoạt động ở Cumbria, nơi sẽ sản xuất than luyện cốc. để sử dụng trong luyện thép. Vương quốc Anh sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quan trọng về khí hậu của Liên hợp quốc, Cop26, vào tháng 11.

PPCA đã công bố hai thành viên quốc gia mới là Hungary và Uruguay. Các thành viên PPCA cam kết chấm dứt đốt than để sản xuất điện vào năm 2030 ở các nước phát triển và giảm 80% trên toàn cầu.

Ông Guterres nói: “Hôm nay, tôi kêu gọi tất cả các chính phủ, các công ty tư nhân và chính quyền địa phương thực hiện ba bước. “Đầu tiên, hãy hủy bỏ tất cả các dự án than toàn cầu trong đường ống và chấm dứt tình trạng nghiện than. Thứ hai, chấm dứt tài trợ quốc tế cho các nhà máy than và… thứ ba, bắt đầu một nỗ lực toàn cầu để có thể hoàn thiện chuyển đổi công việc một cách hợp lý cho những người công nhân làm việc cho ngành than đá, đi từng nhà máy nếu cần thiết. ”

Bộ trưởng Năng lượng Vương quốc Anh Anne-Marie Trevelyan phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh PPCA: “Đã trải qua hơn 5.000 giờ không sử dụng than cho điện vào năm ngoái, Vương quốc Anh đang phát triển mạnh mẽ với việc chuyển đổi từ than để sản xuất điện và sang tiềm năng kinh tế to lớn của công nghệ sạch. ” Cô ấy không đề cập đến mỏ Cumbria.

Bộ trưởng Môi trường của Canada Jonathan Wilkinson cho biết: “Bằng cách làm việc cùng nhau, chúng tôi đang tạo ra một tương lai lành mạnh hơn cho con cháu của chúng tôi.” Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng có kế hoạch cho các mỏ than mới ở Alberta.

Doug Parr, tại Greenpeace UK, cho biết: “Vương quốc Anh được cho là sẽ dẫn đầu liên minh này, nhưng còn xa với việc cung cấp năng lượng cho Than trong quá khứ – chúng tôi đang mở rộng quy mô trở lại. Trừ khi các kế hoạch cho mỏ mới bị hủy bỏ ngay lập tức, Boris Johnson sẽ làm hỏng uy tín và thẩm quyền đạo đức cần thiết để yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới hành động với tư cách là người chủ trì hội nghị khí hậu toàn cầu năm nay ”.

Một trong những nhà khoa học môi trường nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh gần đây đã gọi sự thất bại của chính phủ trong việc ngăn chặn mỏ than mới ở Cumbria là “hoàn toàn vô lý”. Các cố vấn chính thức về khí hậu của chính phủ cho biết khu mỏ đã tạo ra “ấn tượng tiêu cực về các ưu tiên khí hậu của Vương quốc Anh”.

Những người ủng hộ mỏ trị giá 165 triệu bảng Anh nói rằng nó sẽ cung cấp 500 việc làm trong một khu vực thiếu thốn nhất cả nước. Các bộ trưởng đã nói rằng vấn đề này là một “vấn đề địa phương”.

Mỏ này sẽ sản xuất 2,7 triệu tấn than cốc mỗi năm, với khoảng 85% được lên kế hoạch xuất khẩu, mặc dù không thiếu loại than này trên toàn cầu. Một báo cáo gần đây cho thấy hàm lượng lưu huỳnh trong than Cumbria có thể đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất thép của Anh sẽ không thể sử dụng nó. Các chuyên gia xanh cho biết các nhà sản xuất thép sẽ phải triển khai công nghệ mới để giảm lượng khí thải của họ theo mục tiêu bằng không ròng của Vương quốc Anh.

Nguồn: https://amp-theguardian-com.cdn.ampproject.org/c/s/amp.theguardian.com/environment/2021/mar/02/cancel-all-planned-coal-projects-globally-to-end-deadly-addiction-says-un-chief?fbclid=IwAR0ztDUGj_344IDpXYg8cAz7XQ-I8fOSHXsF2odHVNPSd1sueW3NEkTZDwc

CÂU CHUYỆN NỔI BẬT