HÀ NỘI – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các tỉnh, thành phố xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm không khí, khí thải.

Theo Bộ TNMT, mức độ ô nhiễm không khí ở một số thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội.

Nguyên nhân chính là do bụi từ các hoạt động xây dựng và sản xuất công nghiệp với lượng lớn chất thải và khí thải từ các phương tiện giao thông.

Trước những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí, Bộ TNMT đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp cấp bách để kiểm soát ô nhiễm không khí.

Bộ này đề nghị cơ quan chức năng tăng tần suất chương trình quan trắc môi trường không khí định kỳ và hệ thống trạm quan trắc tự động và thực hiện việc tính toán, công bố chỉ số chất lượng không khí theo hướng dẫn của Tổng cục Môi trường.

Ngoài ra, các địa phương được yêu cầu công bố kết quả giám sát không khí trên Ủy ban nhân dân và các cổng thông tin và phương tiện thông tin đại chúng của Bộ.

Nếu ô nhiễm không khí trong khu vực có hại cho sức khỏe của người dân, cộng đồng và các cơ quan liên quan cần được cảnh báo kịp thời.

Ủy ban nhân dân các tỉnh yêu cầu người dân địa phương không đốt chất thải rắn, rơm rạ sau thu hoạch để giảm thiểu nguồn ô nhiễm môi trường không khí và đánh giá nguồn phát thải, xác định nguyên nhân để giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường không khí.

Hà Nội và TP HCM được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đầu tư, lắp đặt và vận hành các trạm quan trắc không khí tự động không dừng và thực hiện các chương trình quan trắc chất lượng không khí định kỳ trên địa bàn thành phố.

Hai thành phố cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch phát triển hệ thống giao thông công cộng, ưu tiên phương tiện sử dụng năng lượng sạch, thu hồi các phương tiện cũ, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm dần phương tiện giao thông cá nhân.

CSGT cần thực hiện đúng quy định giao thông để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài gây ô nhiễm môi trường.

Cần thường xuyên rửa đường để hạn chế bụi phát tán, nhất là khi trời hanh khô.

Các nhà chức trách đã được yêu cầu kiểm tra nỗ lực của các chủ đầu tư các dự án xây dựng và giao thông nhằm ngăn chặn và giảm thiểu phát thải khí bụi.

Các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ phải thực hiện các biện pháp kiểm soát và xử lý khí thải, nhất là các cơ sở phát sinh lượng lớn bụi, khí thải.

Hai thành phố phải thực hiện ngay chính sách hỗ trợ các hộ, hộ kinh doanh nhỏ hạn chế sử dụng than, nhất là than tổ ong, hướng dẫn các hộ sử dụng hiệu quả rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch thay vì đốt, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp không đúng quy định đốt chất thải.

Nguồn: https://vietnamnews.vn/environment/852814/cities-provinces-asked-to-better-control-air-pollution.html

CÂU CHUYỆN NỔI BẬT