BẮC KINH – Theo một tài liệu mới của chính phủ được Reuters đưa tin,Trung Quốc sẽ buộc các công ty lưới điện trong khu vực mua ít nhất 40% điện năng từ các nguồn nhiên liệu không hóa thạch vào năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của đất nước đã được đưa ra.

Mạng lưới điện của các công ty sẽ tăng đều đặn lượng điện mua từ các nguồn phát điện sạch từ 28,2% vào năm 2020 lên 40% vào năm 2030, theo dự thảo chính sách của Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia (NEA).

Năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết đưa Trung Quốc trở thành “trung hòa carbon” vào năm 2060 và vào tháng 12, ông cho biết sẽ tăng tỷ trọng nhiên liệu không hóa thạch trong tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên khoảng 25% vào năm 2030 từ mức cam kết trước đó là 20%.

“Để đảm bảo các mục tiêu khí hậu của Chủ tịch Tập … (Trung Quốc) sẽ đặt ra các mục tiêu nghiêm ngặt hơn về tiêu thụ nhiên liệu không hóa thạch”, NEA cho biết.

Năng lượng được mua từ các nguồn tái tạo không phải thủy điện theo dự thảo kế hoạch, sẽ đạt tối thiểu 25,9% vào năm 2030, tăng từ 10,8% của năm ngoái.

Các mục tiêu cho thấy Trung Quốc sẽ dựa vào năng lượng mặt trời và gió để đáp ứng các mục tiêu tái tạo của mình, đồng thời tránh xa sự bùng nổ xây dựng các dự án thủy điện quy mô lớn trong những năm gần đây.

Vào tháng 12 vừa qua, ông Tập Cận Bình cũng đã cho biết thêm Trung Quốc sẽ nâng công suất lắp đặt điện gió và mặt trời lên hơn 1.200 gigawatt (GW) vào năm 2030.

Các mục tiêu đặt ra trong tài liệu của NEA ước tính rằng tổng mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc sẽ đạt 11 nghìn tỷ kilowatt giờ và tiêu thụ năng lượng sơ cấp sẽ đạt 6 tỷ tấn than tiêu chuẩn tương đương vào năm 2030.

Luật năng lượng tái tạo của Trung Quốc buộc các mạng lưới điện của các công ty địa phương phải “thu nhận đầy đủ” tất cả điện năng được tạo ra từ các nguồn tái tạo.

Tuy nhiên, các nhà mạng bị cáo buộc là ưu tiên nhiệt điện than, và công suất truyền tải không đủ cũng đã cản trở việc hấp thụ năng lượng tái tạo.

Trung Quốc đã xây dựng 38,4 gigawatt (GW) công suất nhiệt điện than mới vào năm 2020, gấp hơn ba lần phần còn lại của thế giới.

Tuy nhiên, các công ty tiện ích của Trung Quốc bao gồm China Huadian Corp, China Huaneng Group và State Power Investment Corp (SPIC), đã hứa cải thiện danh mục năng lượng sạch của họ.

Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-china-climatechange-renewables-idUSKBN2AA0BA

CÂU CHUYỆN NỔI BẬT